Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Philips (Hà Lan) đưa sông Hàn trở thành “Dòng sông ánh sáng”

782 Lượt xem

Chiều 8/4, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; ông Carel Richter, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng (thành viên Tập đoàn Thành Đạt).

Hàn River – Dòng sông ánh sáng

Thông tin với bà Đại sứ Elsbeth Akkerman và đoàn công tác của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch Tập đoàn Thành Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng cho hay, thời gian qua Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng đã hợp tác với Công ty TNHH Signify Việt Nam (thuộc Tập đoàn Philips – Hà Lan) trong lĩnh vực chiếu sáng công cộng tại Đà Nẵng, và đang tiếp tục có những bước hợp tác chiến lược nhằm thực hiện các dự án chiếu sáng công cộng và nghệ thuật.

Lãnh đạo Tập đoàn Thành Đạt và Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng đón tiếp Bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman cùng đoàn công tác chiều 8/4.

“Qua quý vị, chúng tôi mong muốn có thêm các mối quan hệ với các đối tác tiềm năng, các nhà đầu tư, các nguồn lực tài chính, công nghệ kỹ thuật cao trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị… để Liên danh Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng và Tập đoàn Philips ngày càng phát triển sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; thực hiện các giải pháp chiếu sáng thông minh mang dấu ấn đặc sắc, mới lạ và hiện đại!” – Ông Nguyễn Đình Chiến nói với đoàn công tác của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng Nguyễn Đình Hùng cho biết thêm, những năm qua Công ty này đã hợp tác với Tập đoàn Philips thực hiện các dự án chiếu sáng mỹ thuật cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, khách sạn 5 sao Novotel bên bờ sông Hàn và cầu vượt Ngã ba Huế, tạo nên những dấu ấn đặc biệt của cảnh quan đô thị Đà Nẵng trong lòng người dân cũng như đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Mới đây, ngày 18/3/2021, Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng đã có Công văn 43/CV-CSCCĐN đề xuất với lãnh đạo TP Đà Nẵng về thiết kế chiếu sáng cầu Nguyễn Văn Trỗi và hai bên bờ sông Hàn với chủ đề “Hàn River – Dòng sông ánh sáng” nhằm làm mới, xác lập đẳng cấp là TP đi đầu trong chiếu sáng mỹ thuật các công trình.

Ông Nguyễn Đình Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng giới thiệu với bà Đại sứ Elsbeth Akkerman và đoàn công tác của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam về sự hợp tác của Công ty với Tập đoàn Phillips (Hà Lan) trong lĩnh vực chiều sáng công cộng và mỹ thuật cho TP Đà Nẵng.

Cụ thể là trong hai năm 2021 – 2022, Công ty CP Chiếu sáng Công cộng Đà Nẵng có kế hoạch hợp tác với Công ty Signify Việt Nam (Tập đoàn Philips – Hà Lan) thực hiện chiếu sáng mỹ thuật cầu Nguyễn Văn Trỗi; đồng thời nâng cấp, làm mới về chiếu sáng mỹ thuật đối với 4 cầu Thuận Phước, Sông Hàn, Trần Thị Lý và cầu Rồng.

Theo đó, sẽ tăng cường độ sáng, thay thế hệ thống điều khiển, cải tạo hệ thống dây dẫn và tín hiệu… cầu Thuận Phước; thay thế phần đèn đã quá tuổi thọ bằng sản phẩm mới chất lượng, thay thế hệ thống điều khiển, cải tạo hệ thống dây dẫn và tín hiệu… cầu Sông Hàn; thay thế và hiệu chỉnh ánh sáng phần dạ cầu, nâng cấp điều khiển, bảo trì và kết nối… cầu Rồng; nâng cấp chiếu sáng dạ cầu, đồng bộ hóa, cải tạo hệ thống dây dẫn và tín hiệu… cầu Trần Thị Lý.

Đồng thời Công ty CP Chiếu sáng Công cộng Đà Nẵng cũng sẽ hợp tác với Tập đoàn Philips (Hà Lan) quy hoạch kiến trúc cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, các công viên dọc hai bờ sông, bao gồm quy hoạch ánh sáng và các dịch vụ tiện ích đi kèm, thực hiện theo từng giai đoạn.

Bà Đại sứ

Bà Đại sứ Elsbeth Akkerman trao đổi với ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch Tập đoàn Thành Đạt về khả năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Hà Lan.

Kết nối điều khiến đồng bộ chiếu sáng mỹ thuật theo các kịch bản phù hợp với chủ đề

Được biết, ngày 1/4/2021, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có Công văn 2090/SXD-HTKT đề xuất UBND TP Đà Nẵng trước mắt giao Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng nghiên cứu cải tạo, nâng cấp chiếu sáng trang trí các cầu Thuận Phước, Sông Hàn, cầu Rồng, Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi theo hướng hiện đại, kết nối điều khiến đồng bộ chiếu sáng mỹ thuật theo các kịch bản phù hợp với chủ đề của từng sự kiện; hoàn thành trong tháng 4/2021.

Đối với cầu Nguyễn Văn Trỗi, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP giao Sở GTVT khẩn trương hoàn thành kiểm định thử tải, đánh giá khả năng khai thác hiện trạng, đề xuất phương án sửa chữa để đồng bộ với việc đầu tư chiếu sáng trang trí cầu này.

Về lâu dài, theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, cần có nghiên cứu tổng thể chiếu sáng cảnh quan đô thị hai bờ sông Hàn và trên sông Hàn đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý. Vì vậy Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP giao Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Philips (Hà Lan) là đơn vị cam kết tài trợ phương án thiết kế chiếu sáng tổng thể để triển khai thực hiện đề xuất phương án; hoàn thành trong quý 2/2021.

Theo bà Đại sứ

Theo bà Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman, cầu Rồng là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác kinh doanh giữa các công ty Việt Nam và Hà Lan.

“Qua nghiên cứu phương án đề xuất của Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng về thiết kế chiếu sáng cầu Nguyễn Văn Trỗi và hai bên bờ sông Hàn, Sở Xây dựng nhận thấy phù hợp với Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 26/2/2021 của UBND TP Đà Nẵng về tổ chức thí điểm chương trình “Đà Nẵng về đêm – Danang By Night”. Vì vậy chúng tôi đưa ra các đề xuất nêu trên nhằm đảm bảo tiến độ triển khai chương trình theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng!” – Ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay.

Cũng trong ngày 1/4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam đã có Công văn số 1840/UBND-SXD trình Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng các đề xuất nêu trên của Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng và Sở Xây dựng để báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy làm cơ sở triển khai thực hiện.

Đà Nẵng đi đầu trong công nghệ chiếu sáng mỹ thuật

Tổng Giám đốc Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng, ông Nguyễn Đình Hùng cho hay: “Chúng tôi đã nghiên cứu những ý tưởng mới, đến nay đã hình thành ý tưởng “Nghe dòng sông kể chuyện”. Hiện chúng tôi đang tập trung thiết kế chiếu sáng mỹ thuật cầu Ngyễn Văn Trỗi kết hợp với sửa chữa, nâng cấp chiếu sáng mỹ thuật 4 cây cầu hiện có.

Bà Đại sứ

Bà Đại sứElsbeth Akkerman chụp ảnh cầu Rồng.

Dự án cũng sẽ kết nối các cây cầu thông qua Internet, phần mềm Interact Iandmark – lập trình và đồng bộ hóa các cầu, cho phép theo dõi và điều khiển hệ thống từ xa. Với thiết kế mới, sau khi hoàn thành sẽ tạo nên cho dòng sông Hàn những dấu ấn mới, thực sự trở thành một “dòng sông ánh sáng” phục vụ người dân và du khách!”.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Thành Đạt, Công ty CP Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng cũng như sau khi tham quan thực tế cầu Rồng chiều 8/4, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam nêu rõ: “Nếu nói về vấn đề hợp tác kinh doanh giữa các công ty Việt Nam và Hà Lan thì cầu Rồng là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đó!”.

Theo bà Đại sứ Elsbeth Akkerman, đây là một sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, mở ra cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào việc xây dựng và phát triển dự án. Đồng thời đây cũng chính là một địa điểm du lịch, do đó cũng tạo ra những cơ hội cho các công ty vừa và nhỏ khác cũng như nhiều người dân tham gia vào việc kinh doanh.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với cầu Rồng

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với cầu Rồng.

Bà Đại sứ Elsbeth Akkerman nhấn mạnh thêm: “Tôi nghĩ sự hợp tác giữa Đà Nẵng và Hà Lan, giữa các công ty Việt Nam và Hà Lan là nền tảng vững chắc cho quan hệ giao thương giữa hai nước. Quý vị có nhu cầu rất lớn trong việc đi lại và chất lượng cuộc sống. Chiếu sáng thông minh là một trong những thành tố quan trọng trong chất lượng cuộc sống cao hơn của người dân các TP lớn như Đà Nẵng.

Đó là nền tảng tốt đẹp để hai bên có thể tiếp tục trao đổi kiến thức và chuyển giao công nghệ và phát triển thương mại. Việt Nam có nhiều TP khác nữa, vì thế việc Đà Nẵng đi đầu trong công nghệ chiếu sáng mỹ thuật với những công trình nổi bật như cầu Rồng và những cây cầu khác trong TP là ví dụ điển hình để các TP khác có thể học tập theo xu thế đó!”.

Theo Hải Châu – https://doanhnghiepvn.vn/

bài trước
bài kế tiếp